Thứ Tư, 9 tháng 11, 2016

Cậu bé 10 tuổi hút thuốc lào 'mua vui' cho du khách Sapa

Câu chuyện đi kèm với bức ảnh cậu bé hút thuốc lào ở Sapa do Facebooker Le Khanh Hiep đăng tải hiện thu hút sự quan tâm của nhiều người. "Cậu bé Châu A Giằng, 10 tuổi đang 'biểu diễn' hút thuốc lào tại một góc phố nhỏ ở Sapa. Em đã hút thuốc từ năm 7 tuổi.

Đây không đơn thuần là 'thú vui', nó chính là công việc kiếm ra tiền của Giằng. Khách du lịch trả tiền để xem Giằng hút thuốc, họ coi việc chứng kiến cảnh một cậu bé lên 10 rít thuốc lào thuần thục là trò tiêu khiển vô cùng hấp dẫn và thú vị. Và rồi Giằng kiếm được tiền thông qua việc 'mua vui' đó. Em rất khôn lường khi thấy tôi không hề rút ví trả tiền cho màn biểu diễn vừa rồi của bạn. Khi được tôi hỏi rằng bố mẹ em có biết việc ngày nào em cũng hút thuốc thế này không, em trả lời rằng bố mẹ em hoàn toàn ủng hộ, miễn là nó kiếm ra tiền. Bình thường người ta vẫn gọi Sapa là thành phố mờ sương, nay mới thấy nó còn quyện khói, thứ khói độc hại đang ám quyện vào cuộc sống hiện tại,và có lẽ là cả tương lai của những đứa trẻ nơi này...".

Tham khảo thêm: nhau thai cừu của úc

Bức ảnh sau khi đăng tải đã thu hút rất nhiều lượt yêu thích và bình luận. Nhiều người không khỏi xót xa và nhận định vì hoàn cảnh đói nghèo mà khiến con người ta trở nên mê muội: "Tiền lột xác cuộc sống, tốt hay không lại do lối suy nghĩ của người muốn có. Mấy năm nữa rát phổi, ho khò khè, vài đồng mua vui bây giờ cũng không bao giờ trả lại được thời gian sức khoẻ của em. Lối suy nghĩ thiển cận trước mắt từ những người thân với dân trí thấp, gián tiếp biến một phần vẻ đẹp ban đầu thuộc về Sapa biến chất. Thương thì thương, giận thì giận, do đời sống mở ra đi lên quá nhanh nhận thức không theo kịp mà xương trắng phơi núi rừng", Facebooker Anh Huy chia sẻ. 

Bạn nên đọc: tảo spirulina

Xem thêm: thuoc ho tro dieu tri benh tim

Một tài khoản khác cũng cho biết: "Xót xa thay, vì cái đói cái nghèo mà con người ta ra nông nỗi này. Một đứa bé 10 tuổi có thể chưa nhận thức được việc mình đang làm là sai trái, là không tốt nhưng những ông bố bà mẹ ủng hộ chúng kiếm tiền bằng cách này thì thật đáng lên án. Khách du lịch họ thấy thú vị khi xem một cậu bé hút thuốc hay trả tiền để bỡn cợt vào mặt chúng ta, rằng dân mình vì vài ba đồng quà tấm bánh mà cho con trẻ làm cái trò này". 

Tuy nhiên cũng có một vài ý kiến lại cho rằng, cậu bé trong ảnh vẫn thường xuyên hút thuốc lào kể cả khi không được khách du lịch cho tiền: "Kể cả khách không cho, em ấy vẫn bắn thuốc lào liên tục. Và em ấy đi cùng 2-3 em nhỏ nữa đi xin tiền khách, xin không được thì em ấy chửi một hồi xong chạy. Ngày nào tôi chẳng gặp", Facebooker Bùi Hoài Trung cho biết. 

Maruko Chan

Tham khảo thêm tại: thuoc tri vet tham mun trung ca

0 nhận xét:

Đăng nhận xét